HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Chủ tịch nước muốn Mỹ sớm công nhận kinh tế thị trường của Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ cùng đồng lòng để có ảnh hưởng lên quyết định của chính phủ Mỹ, đẩy nhanh quá trình công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Đề xuất này được ông nêu rõ trong cuộc gặp và trao đổi ý kiến với Liên minh Doanh nghiệp Mỹ - APEC, diễn ra vào ngày 15/11, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại San Francisco.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Liên minh Doanh nghiệp Mỹ-APEC, ngày 15/11, tại San Francisco. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội kiến với Liên minh Doanh nghiệp Mỹ - APEC vào ngày 15/11 tại San Francisco, theo thông tin từ TTXVN. Trong bối cảnh tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden hồi tháng 9 về việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Chủ tịch Võ Văn Thưởng đã thể hiện mong muốn của mình. Ông mong muốn doanh nghiệp Mỹ chung tay đưa ra ý kiến để thúc đẩy chính phủ Mỹ sớm công nhận mô hình kinh tế thị trường của Việt Nam và loại bỏ Việt Nam khỏi danh sách hạn chế về chất bán dẫn. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác giữa hai bên.

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ Công Thương, đã có 72 quốc gia công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, trong đó có các quốc gia lớn như Canada, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỹ đang là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, chiếm khoảng 29,5% tổng kim ngạch năm 2022 với gần 109,4 tỷ USD, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, Mỹ cũng đang tiến hành nhiều điều tra phòng vệ thương mại với Việt Nam, chủ yếu là về chống bán phá giá.

Chủ tịch Võ Văn Thưởng cũng nhấn mạnh rằng việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Mỹ hợp tác với doanh nghiệp và địa phương Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và y tế. Ông khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các địa phương có tiềm năng lớn và lợi thế của Việt Nam.

Trong phản ứng, đại diện của doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam. Họ đề xuất Việt Nam cần thu hút vốn đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và cảng hàng không, đồng thời đẩy mạnh cải cách và thông quan điện tử. Đại diện của doanh nghiệp Mỹ cũng lưu ý đến việc chính phủ Việt Nam cần thúc đẩy chuyển đổi số và có giải pháp quản lý chi tiêu, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ đang phát triển nhanh chóng, với thương mại hàng hóa đạt khoảng 138 tỷ USD vào năm 2022, tăng gấp 300 lần so với năm 1995. Năm ngoái, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ. Trong 10 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch gần 78,7 tỷ USD.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved