HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Chứng khoán "cưa chân bàn" đến khi nào?

Chứng khoán "cưa chân bàn" đến khi nào?

Mặc dù VN-Index đã vượt qua mức 1.100 điểm nhiều lần, nhưng các chuyên gia cho rằng chưa thể xác định chắc chắn rằng đáy thứ 2 của chỉ số đã được xác định. Dù có những nỗ lực để tăng điểm, thị trường vẫn đang gặp khó khăn trong việc vượt qua mức cản này, và trong suốt hơn một tháng qua, VN-Index tiếp tục gặp khó khăn quanh mức 1.100 điểm. Từ đỉnh ngắn hạn hồi giữa tháng 9 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn đánh bại, với các phiên hồi phục có biên độ nhỏ, tiếp theo là những điều chỉnh sâu hơn, làm mất đi đà tăng của chỉ số. Dòng tiền mạnh mẽ thường chỉ xuất hiện khi thị trường giảm sâu, điều này cho thấy nhà đầu tư đang cảnh báo và thận trọng khi đầu tư ở vùng giá cao.

Thị trường đang tiếp tục di chuyển theo hình thức sideway down, gây khó khăn cho nhà đầu tư vì khi mua cổ phiếu, họ thường phải đối mặt với tình trạng "tạm lỗ" ngay từ khi giao dịch được thực hiện. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu thị trường có tiếp tục trong trạng thái "cưa chân bàn" đến khi nào.

NaQ652Py.png

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT FinPeace, nhận định về xu hướng thị trường cho biết rằng, mặc dù VN-Index đã nhiều lần vượt qua mức cản 1.100 điểm, nhưng vẫn chưa thể xác định chắc chắn về việc đáy thứ 2 của chỉ số đã được thiết lập.

Hiện tại, điều kiện tạo đáy cho thị trường vẫn chưa đủ với yếu tố thời gian, cần ít nhất 2-4 phiên điều chỉnh để thiết lập mức giá thấp nhất trong giai đoạn này. Kể từ phiên 4-6 sau đó, nếu thị trường có thể đẩy mạnh và vượt qua đường chéo, thì có thể xác nhận rằng VN-Index đã chính thức thiết lập đáy thứ 2.

Theo đánh giá của chuyên gia FinPeace từ đáy năm 2022 đến nay, VN-Index vẫn đang ở trong trạng thái sideway down. So sánh với giai đoạn 2018-2020 khi thị trường duy trì trạng thái sideway down trong gần 2 năm, dự kiến VN-Index có thể mất đến tháng 4/2024, thậm chí lâu hơn để kết thúc hoàn toàn trạng thái "cưa chân bàn".

Mặc dù vậy, tín hiệu tích cực là VN-Index đang ở mức giá thấp, dao động trong khoảng trên 1.000 điểm. Tuy nhiên, thị trường sideway với biến động nhỏ này làm cho nhà đầu tư cảm thấy không thoải mái khi thực hiện giao dịch lướt sóng.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng xu hướng sideway này là cần thiết, khi nhìn lại giai đoạn 2020, VN-Index đã giảm mạnh do tác động của đại dịch Covid. So sánh với hai kịch bản kết thúc trạng thái sideway là một pha giảm mạnh để tăng trưởng sau đó, và việc tích luỹ thời gian đủ, xu hướng hiện tại giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro lỗ hơn.

Đặc biệt, chuyên gia cho rằng xu hướng sideway down của thị trường cũng đang tiến vào giai đoạn kết thúc. Nếu thị trường tăng điểm từ giờ đến tháng 1/2024, và sau đó có đợt giảm mạnh, thì có thể dự đoán rằng trạng thái sideway sẽ kết thúc. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục biến động hẹp như hiện tại, khả năng trạng thái "cưa chân bàn" sẽ kéo dài đến tháng 4 năm tới.

Nhà sáng lập FinPeace: VN-Index sẽ không

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT FinPeace

Trong thời gian sắp tới, để nhà đầu tư có thể tích cực tham gia vào thị trường chứng khoán, VN-Index cần phải xác nhận việc vượt qua những ngưỡng cản quan trọng với lượng tiền mua đuổi đáng kể. Điều này sẽ tạo điều kiện cho những người đầu tư có thể triển khai các quyết định đầu tư một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, khả năng kịch bản VN-Index "thủng" đáy 1.000 điểm là khó xảy ra, và sóng tăng mạnh trong năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra, vấn đề chính là thời gian cụ thể.

Đối với chiến lược đầu tư, chuyên gia khuyến nghị những nhà đầu tư dài hạn nên tận dụng cơ hội gom cổ phiếu tại những điểm giảm giá, đặc biệt là từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 4 năm tới. Ngược lại, đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, nên chờ đợi thị trường xác nhận tín hiệu một cách rõ ràng hơn trước khi thực hiện các bước giải ngân.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved