HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Cổ phiếu ngành nào hot nhất lúc này?

Thị trường chứng khoán trong nước đã trải qua một tuần phục hồi tích cực sau khi nhận được nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ từ cả trong và ngoài nước.

Cụ thể, tình hình lạm phát tại Mỹ đã giảm nhiệt khi chỉ số PCE lõi (chỉ số giá tiêu dùng không tính giá thực phẩm và năng lượng) tăng 0,2% trong tháng 10 và 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai con số này đều khớp với dự báo của thị trường và giảm so với mức tăng của tháng 9 là 0,3% và 3,7%. Thông tin này càng làm tăng kỳ vọng trong thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất ổn định trong cuộc họp vào trung tuần tháng 12.

Trong bối cảnh nội địa, sự phục hồi của nền kinh tế đã có bước nhảy vọt trong tháng 11, với sản lượng công nghiệp, mức bán lẻ tổng cộng và dữ liệu xuất khẩu đều cho thấy sự khả quan hơn so với tháng trước. Đồng thời, việc giảm nhiệt về lạm phát và tỷ giá cung cấp điều kiện thuận lợi để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai chính sách bơm ròng qua kênh thị trường mở (OMO), giảm lượng tín phiếu đang lưu hành xuống mức khoảng 15.000 tỷ đồng. Bước đi này hứa hẹn cải thiện đáng kể tâm lý của nhà đầu tư và thúc đẩy sự quay trở lại của dòng tiền vào thị trường.

Cổ phiếu ngành nào hot nhất lúc này? - Ảnh 1.

Hiệu suất đầu tư của các nhóm

Cuối tuần, VN-Index tăng lên 1.102 điểm, tăng 0,6% so với cuối tuần trước. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM (+4,6%), BID (+1,7%), HPG (+1,9%) dẫn đầu đà hồi phục. Ngược lại, các cổ phiếu ngân hàng VCB (-1,2%), STB (-2,8%), và TCB (-1,0%) tạo áp lực lên chỉ số.

Thanh khoản giảm khi thị trường chuyển sang nhịp tích lũy, dòng tiền đầu cơ trở nên thận trọng. Giá trị giao dịch trên cả 3 sàn giảm 29% xuống 15.065 tỷ đồng so với tuần trước. Khối ngoại bán ròng 750 tỷ đồng trên cả ba sàn, giảm 22%.

Chuyên gia của Chứng khoán MB (MBS) cho biết thị trường đang chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed vào ngày 12-13/12. Trong nước, một số tin tức hỗ trợ thị trường đã xuất hiện, như Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế VAT và Ngân hàng Nhà nước có tín hiệu tích cực về tín dụng.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng khi chỉ số PMI tháng 11 giảm xuống 47,3 điểm. Chuyên gia của MBS nói rằng thị trường có thể gặp khó khăn khi chỉ số VN-Index đang dưới các ngưỡng trung bình được quan sát. Đồng thời, thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi việc chứng khoán Mỹ ở vùng đỉnh.

Ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia của Chứng khoán VNDirect, cho rằng thị trường vẫn trong xu hướng phục hồi. VN-Index có thể tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn. Nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu trong các nhóm ngành triển vọng như xuất khẩu, đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved