HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Dòng tiền lớn quay trở lại, VN-Index đã thực sự xác lập xu hướng tăng?

Với việc vượt qua 2 yếu tố quan trọng, bao gồm (1) phá vỡ thành công mức kháng cự mạnh của MA200 và (2) sự tăng mạnh trở lại của thanh khoản, chỉ số đã chính thức xác nhận trạng thái "chuyển đổi xu hướng" sang hình dạng tăng mạnh mẽ và nhanh chóng.

Sau chuỗi ngày giằng co, sự sôi động đã trở lại với chứng khoán Việt Nam trong phiên 4/12 khi VN-Index tăng bùng nổ hơn 18 điểm để chinh phục mốc 1.120. Đi kèm với cú "nhấn ga" của chỉ số, thanh khoản thị trường cũng tăng đột biến khi giá khớp lệnh trên HOSE vượt 22.200 tỷ đồng, gấp đôi so với phiên trước đó. Với sự đồng thuận của điểm số và thanh khoản, liệu xu hướng tăng của thị trường đã được xác lập?

uvHCcEJ3.png

Dòng tiền lớn đã quay trở lại

Trong buổi livestream tổ chức bởi Chứng khoán VPBank (VPBankS), ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS đã nhận định rằng tình hình thế giới hiện đang có nhiều điểm sáng, điều này sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước.

Theo ông Sơn, thị trường chứng khoán Mỹ đang tiếp tục có sự khởi sắc, đã ghi nhận 5 tuần tăng liên tục. Các dữ liệu gần đây như lạm phát PCE, thị trường việc làm và PMI tiếp tục cho thấy nền kinh tế Mỹ đang ổn định trước áp lực từ việc duy trì lãi suất ở mức cao.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed cũng đã làm tăng niềm tin của thị trường khi ông nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ đang được kiểm soát, điều này khiến thị trường tin rằng Fed có thể đã kết thúc chuỗi tăng lãi suất. Dự báo thị trường cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất sớm hơn, có thể từ quý 1/2023, một kịch bản sớm hơn so với dự báo trước đó là vào cuộc họp ngày 1/5/2024.

Về diễn biến của VN-Index, nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện, đặc biệt sau những tin tích cực về thị trường chứng khoán quốc tế và dự báo của Fed về chu kỳ thắt chặt. Không chỉ có sự tăng điểm mạnh mẽ, thanh khoản cũng tăng cao, cho thấy dòng tiền lớn đang quay trở lại các kênh đầu tư có rủi ro cao hơn.

Mặc dù theo dõi đồ thị ngày, VN-Index vẫn nằm trong xu hướng giảm, nhưng trong kênh giảm ngắn hạn đã xuất hiện mô hình Death Cross (MA50 và MA200) và thanh khoản có chiều hướng giảm. Với sự kết hợp giữa việc phá vỡ mức kháng cự mạnh của MA200 và tăng mạnh về thanh khoản, chỉ số đã xác nhận sự "chuyển đổi xu hướng" sang hình dạng tăng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, các chỉ báo kỹ thuật và động lượng như GS Indicator, Stochastic, DMI vẫn đang báo hiệu về một giai đoạn hồi phục ngắn hạn của chỉ số. Tuy nhiên, ông Sơn nhận định rằng dòng tiền đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi nhiều cổ phiếu trụ của VN-Index đang trong trạng thái downtrend. Sự chênh lệch này đã rõ ràng trong thời gian gần đây, khi nhóm Midcap và Smallcap duy trì mức tăng trung bình gần 30% so với đầu năm.

Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội trading 

"Các áp lực bán lớn đã vượt qua, và VN-Index đã hình thành đáy thứ 2. Sau một thời gian tích lũy mạnh mẽ, thông tin tích cực từ quốc tế có thể đóng góp vào việc thúc đẩy sự hồi phục của chỉ số trong tháng cuối năm. Tuy nhiên, trong tương lai ngắn hạn, cần thêm 1-2 phiên để chỉ số có thể bước vào vùng cân bằng trước khi có những đợt tăng mới", ông Trần Hoàng Sơn đã chia sẻ.

Mặc dù nhìn nhận tích cực về xu hướng thị trường, chuyên gia VPBankS lưu ý rằng trong ngắn hạn, VN-Index có thể dao động quanh mức MA200, do đó, có khả năng diễn ra những biến động trong phiên. Do đó, nhà đầu tư được khuyến khích không nên mua đuổi trong những phiên tăng giá mà nên mua trong những giai đoạn rung lắc tại các vùng hỗ trợ, và thực hiện bán chốt lời khi giá cổ phiếu tiến gần đến đỉnh ngắn hạn.

Chuyên gia đồng thời đánh giá đây là cơ hội cho những nhà đầu tư thực hiện giao dịch lướt sóng, tập trung vào theo dõi dòng tiền với tỷ trọng hợp lý ở mức 40-50%, đặc biệt chú ý đến nhóm ngành mạnh như chứng khoán, bất động sản, dầu khí, và thép."

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved