HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Dự báo sản xuất công nghiệp khởi sắc trong những tháng cuối năm

Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng cho hay hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tuy vẫn còn khó khăn nhưng đã phục hồi tích cực hơn quý 3/2023.

Sản xuất xe đạp tại Công ty Cổ phần Thống Nhất. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngành công nghiệp luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng tổng thể của nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp trong những tháng cuối năm 2023 vẫn gặp khó khăn và chưa thể phục hồi tốt trong tương lai gần.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ quyết liệt từ phía Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, hoạt động sản xuất công nghiệp dự kiến sẽ có sự khởi sắc hơn vào cuối năm 2023.

Dựa trên Báo cáo Điều tra Xu hướng Sản xuất Kinh doanh hàng quý từ Tổng cục Thống kê, có dự đoán rằng quý 4/2023 sẽ tốt hơn so với quý 3/2023 đối với doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với 76,3% doanh nghiệp cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh của họ sẽ tốt hơn hoặc duy trì ổn định (39,1% tốt hơn, 37,2% duy trì ổn định); 23,7% doanh nghiệp cho biết họ sẽ gặp khó khăn hơn.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê lý giải rằng đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có thể dựa trên các chỉ số cân bằng. Cụ thể, chỉ số cân bằng tổng quan về xu hướng sản xuất kinh doanh quý 4/2023 so với quý 3/2023 là 15,4%.

Chỉ số cân bằng của các loại doanh nghiệp khác nhau khác nhau, với doanh nghiệp nhà nước có chỉ số cân bằng tốt nhất ở mức 17,3%; doanh nghiệp ngoài nhà nước ở mức 16,6%; doanh nghiệp FDI ở mức 12,2%.

Ngoài ra, các chỉ số cân bằng khác nhau như chỉ số cân bằng đơn đặt hàng mới quý 4/2023 so với quý 3/2023 là 14%, chỉ số cân bằng sử dụng lao động quý 4/2023 so với quý 3/2023 là 0,3%, và chỉ số cân bằng khối lượng sản xuất quý 4/2023 so với quý 3/2023 là 15,8%...

Tóm lại, dự báo cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có dấu hiệu tích cực hơn vào quý 3/2023 và dự kiến quý 4/2023 sẽ tốt hơn. Trong khi chỉ số cân bằng tổng quan quý 3/2023 so với quý 2/2023 là -2,3%, các chỉ số cân bằng riêng lẻ có mức từ -11,1% đến -1,6%.

Theo Bà Phí Thị Hương Nga, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn đối mặt với khó khăn, nhưng đã có sự phục hồi tích cực hơn trong quý 3/2023. Doanh nghiệp nhà nước có chỉ số cân bằng tích cực hơn so với doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp FDI.

Bà Phí Thị Hương Nga cũng nhấn mạnh rằng hai yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong quý 3/2023 là "nhu cầu thị trường trong nước thấp" và "tính cạnh tranh của hàng trong nước cao."

Bộ Công Thương chỉ ra rằng sự suy giảm trong sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu trong 9 tháng qua do các nền kinh tế lớn là đối tác xuất khẩu của Việt Nam giảm chi tiêu mua sắm các sản phẩm thông thường và xa xỉ. Các ngành sản xuất công nghiệp trong nước chủ yếu hướng vào xuất khẩu và phụ thuộc vào thị trường toàn cầu.

Giá hàng hoá xuất khẩu giảm trong năm 2023, nhưng một số mặt hàng như cà phê và gạo có giá cao kỷ lục do tăng cầu. Trung Quốc mở cửa trở lại cũng đối diện với áp lực cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và tương lai vẫn được đánh giá tích cực bởi các tổ chức quốc tế uy tín, mặc dù nền kinh tế thế giới đang trải qua biến động và khó khăn.

Công nhân nhà máy GODACO tại Khu Công nghiệp Mỹ Tho đang làm đơn hàng hàng cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Nhiều biện pháp nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vượt qua khó khăn đang được triển khai, bao gồm cả các chính sách liên quan đến thuế và phí, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hoạt động sản xuất và kinh doanh trong tương lai.

Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện việc nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất trong nhiều lần đã được thực hiện để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, dự kiến sẽ có tác động tích cực trong việc thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong những tháng cuối năm.

Hơn nữa, các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Nam đang có với các thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ, tiếp tục có ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư, và đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải, thông báo rằng Bộ sẽ tập trung vào việc giải quyết những vấn đề quan trọng như tiếp tục giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sự phát triển trong hoạt động sản xuất, đặc biệt tại các ngành công nghiệp quan trọng và khu vực quan trọng về công nghiệp. Họ sẽ nắm bắt kịp thời các khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phục hồi và phát triển sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, đã đề xuất rằng Chính phủ tiếp tục kết nối các doanh nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn FDI lớn hoạt động toàn cầu đang đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, họ cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, trong việc phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất thông qua việc tạo thuận lợi trong các thủ tục hành chính và tiếp cận tín dụng.

Các doanh nghiệp từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, cũng đưa ra yêu cầu bình ổn giá trị dịch vụ như điện, nước và nhiên liệu để giảm thiểu chi phí sản xuất sản phẩm. Đồng thời, họ mong muốn Chính phủ tạo điều kiện để kích thích cầu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong nước, giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tác tiêu thụ hiệu quả.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, mong muốn được hỗ trợ thông qua việc giảm lãi suất cho vay và việc cải thiện quy trình vay vốn để họ có nguồn vốn sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả và kịp thời hơn.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved