HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Giá vàng còn tăng nữa không?

Các ngày gần đây, giá vàng đã trải qua biến động lớn, ví dụ như vàng miếng SJC tăng lên gần 71 triệu đồng/lượng sau đó giảm mạnh. Và câu hỏi là liệu giá vàng có tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm không, và có nên đầu tư vào vàng hay không?

Anh Quốc Tuấn, người ở Thanh Xuân, Hà Nội, đang đối mặt với tình huống tiền gửi tiết kiệm của anh tại ngân hàng có lãi suất liên tục giảm. Anh đang xem xét khả năng rút bớt tiền gửi để mua vàng khi ngày đáo hạn đến gần. Anh tỏ ra băn khoăn và đặt câu hỏi, "Giá vàng trong nước có tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm không, và có nên đầu tư vào vàng trong thời điểm này hay không?"

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ quan điểm của mình về tình hình giá vàng trong thời gian tới. Ông lưu ý rằng tại thời điểm này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không tăng lãi suất, nhưng mức lạm phát tại Mỹ đã tăng lên 3,7%, cao hơn so với tháng trước, trong khi mục tiêu lạm phát của họ vẫn là 2%. Ông dự đoán rằng có khả năng vào tháng 12, Fed sẽ tăng lãi suất.

dau tu vang.jpg

Giá vàng tiến gần 71 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư lúc này? (Ảnh: Duy Anh)

Theo ông Hiếu, giá trị đồng USD vẫn cao, gây áp lực giảm giá vàng. Tuy nhiên, tình hình lạm phát tại Mỹ vẫn rất căng, cũng là lý do đẩy giá vàng lên.

"Giá vàng trên thế giới đang ở trong sự căng thẳng giữa áp lực tăng và giảm. Mặc dù giá vàng thế giới đã giảm một chút, nhưng vẫn có xu hướng tăng. Giá vàng trong nước theo giá vàng thế giới, vì vậy nó đang tăng và hiện đã vượt ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Tình hình kinh tế ở Việt Nam không khả quan cũng là yếu tố đẩy giá vàng trong nước lên", ông Hiếu phân tích.

Theo dự đoán của chuyên gia này, xác suất giá vàng trong nước tăng cao hơn xác suất giữ nguyên hoặc giảm.

"Giá vàng thế giới có khả năng sẽ tăng từ nay đến cuối năm, ở mức 1.990 USD/ounce. Tuy nhiên, có khả năng cao hơn là nó sẽ đạt đến 2.000 USD/ounce, chiếm khoảng 40%; còn 60% còn lại sẽ nằm dưới mức 2.000 USD/ounce.

Còn giá vàng trong nước rất có thể tăng lên mức 72-73 triệu đồng/lượng, đặc biệt là trong thời gian cuối năm gần đến lễ Tết khi nhu cầu về vàng tăng cao", ông Hiếu dự đoán.

Chính vì vậy, ông Hiếu cho rằng, đối với nhà đầu tư cá nhân, hiện tại là thời điểm tốt để mua vàng. Tuy nhiên, anh không khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên thực hiện giao dịch mua bán vàng theo kiểu "lướt sóng." Nếu quyết định mua vàng, họ nên giữ trong ít nhất 6 tháng.

Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, theo dõi thị trường vàng một cách cẩn thận và sử dụng nhiều công cụ phái sinh để giảm thiểu rủi ro, ông Hiếu cũng khuyến nghị họ nên mua vàng trong thời điểm này.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh lại cho rằng, giá vàng thế giới sẽ quyết định giá vàng trong nước. Mặc dù không hoàn toàn liên quan đến giá vàng thế giới, nhưng cơ bản, giá vàng thế giới tăng, giá vàng Việt Nam cũng tăng, và ngược lại.

"Trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, giá vàng thế giới dự kiến sẽ dao động trong khoảng 1.900-2.000 USD/ounce. Vì vậy, giá vàng Việt Nam sẽ tương ứng, có cơ hội giảm xuống mức 67-68 triệu đồng/lượng", ông Thịnh đã nói cho PV.VietNamNet.

Ông nhấn mạnh rằng đồng Việt Nam vẫn ổn định so với đồng USD. Hiện tại, VNĐ chỉ giảm 2,24% so với USD từ ngày 1/1/2023 đến nay.

"Bất kể thời điểm nào, đầu tư đều có thể thực hiện, quan trọng là cách đầu tư phải hợp lý. Hiện nay, giá vàng ở Việt Nam tương đối cao, vì vậy chúng ta nên chờ đợi để bán, không nên mua. Tuy nhiên, nếu quyết định mua, thì cần thận trọng", ông Thịnh khuyến cáo.

Cuối phiên giao dịch ngày 2/11, giá vàng trong nước đang có xu hướng giảm. Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP.HCM được niêm yết ở mức 69,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved