HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Lãi suất Mỹ dừng tăng, vốn ngoại sẽ ngừng rút, đảo chiều mua ròng?

Giải pháp dung hòa từ nước Mỹ

Theo dự báo của các chuyên gia và tín hiệu từ thị trường, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất quỹ liên bang (Federal Funds Rate - FFR) ở mức không thay đổi trong phiên họp kéo dài 2 ngày kết thúc vào rạng sáng ngày 2/11 (giờ Việt Nam).

Điều này là lần thứ hai liên tiếp mà Fed không tăng lãi suất. Trước đó, từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất 11 lần liên tiếp đến mức cao kỷ lục 5,25%-5,5%. Do đó, Fed không áp dụng biện pháp siết chặt chính sách tiền tệ vào lúc này, vẫn duy trì xu hướng lỏng lẻo nhằm không ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi kinh tế và thị trường lao động nước này, dù tình trạng lạm phát vẫn đang ở mức cao.

Theo thông tin từ Fed, hoạt động kinh tế đã tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III/2023, và lưu ý rằng thị trường lao động có sự hạ nhiệt trong việc làm so với đầu năm, nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Trong quý III/2023, Mỹ đã ghi nhận sự tăng trưởng GDP 4,9%.

fedchutich.jpg

Fed quyết định không tăng lãi suất trong bối cảnh thị trường lao động nước này suy yếu tháng thứ 3 liên tiếp, với số lượng công việc mới trong tháng 10 chỉ đạt 113.000 trường hợp, thấp hơn so với mức kỳ vọng 149.000 công việc mà các nhà kinh tế đưa ra trước đó. Đây là tháng thứ 12 liên tiếp, lương người lao động Mỹ suy giảm.

Cuộc chiến tại Dải Gaza vẫn khốc liệt và có xu hướng lan rộng có thể ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, trong đó có Mỹ.

Lợi tức trái phiếu Mỹ gần đây lên vùng nguy hiểm 4,8-5%/năm, khiến Phố Wall lo ngại, đẩy tụt thị trường chứng khoán. Trong khi đó, lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với đỉnh năm 2022 (9,1%/năm). Lạm phát lõi tháng 9 của Mỹ ở mức 3,7%, còn cao so với mục tiêu 2% nhưng đã thấp hơn nhiều trước đó.

Đà bán tháo của trái phiếu Mỹ và những tác động tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu và tới nền kinh tế Mỹ… cũng là các yếu tố dẫn tới quyết định ngừng tăng lãi suất của Mỹ

Thị trường tài chính toàn cầu ổn định, nỗi lo tỷ giá tại Việt Nam giảm

Ngay sau những tín hiệu chính sách từ Fed, thị trường tài chính thế giới đã nhanh chóng ổn định trở lại. Chỉ số DXY (đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới) đã giảm mạnh từ mức 106,8 điểm đêm qua (giờ Việt Nam) xuống còn 106,3 điểm vào sáng nay 2/11.

Trước đó, nhiều người lo ngại nếu DXY lên tới 110 điểm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ gặp khó và có thể phải dùng thêm nhiều biện pháp để can thiệp, trong đó có việc bán dự trữ ngoại hối giống như quý IV/2022. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng quay đầu tăng trở lại sau một tháng ảm đạm và giảm mạnh.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 200 điểm sau quyết định của Fed. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng mạnh. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm sáng 2/11 giảm mạnh về mức 4,715%/năm, thấp hơn nhiều so với vùng nguy hiểm 4,8%-5% trước đó.

Trái phiếu 30 năm giảm còn 4,945%, thay vì mức 5,1-5,3% trước đó. Giá dầu giảm rất nhanh, rớt khoảng 3% với dầu WTI xuống 81 USD/thùng, còn Brent xuống dưới 85 USD/thùng cho dù ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh Israel-Hamas còn lớn.

fed2023nov2.jpg

Fed ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp 31/10-1/11. (Biểu đồ: M. Hà)

Ông Huỳnh Minh Tuấn, người sáng lập Công ty Tư vấn đầu tư & Quản lý gia sản FIDT, cho rằng quyết định của Fed có tác động tích cực đối với Việt Nam về khía cạnh kinh tế tổng cộng và chính sách tiền tệ.

Theo ông Tuấn, áp lực hút thanh khoản và tỷ giá có thể giảm và đồng USD trên thị trường tự do có thể quay trở lại dưới mức 24.500 đồng/USD.

Ngoài ra, ông cho biết rằng lãi suất tại Việt Nam có thể tiếp tục duy trì ở mức thấp và kéo dài.

Về thị trường chứng khoán, ông cho rằng khi tỷ giá ổn định trở lại và lãi suất thấp, dòng vốn ngoại có thể ngừng rút và có khả năng đảo chiều về mua ròng.

Tâm lý của các nhà đầu tư cũng có thể ổn định trở lại sau một thời gian lo ngại kéo dài gần đây khi tỷ giá tăng cao, và nhiều người nói về khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể thay đổi chính sách tiền tệ, hút tiền về có thể ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục của nền kinh tế.

Trong tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có cuộc họp chính sách tiền tệ.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã duy trì lãi suất ở mức thấp nhưng đối mặt với áp lực lớn khi đồng yen rớt xuống mức 150 yen/USD, đây là mức thấp nhất trong hơn một năm và được xem là mức "nguy hiểm".

Quyết định của Mỹ ngừng tăng lãi suất có thể giúp thị trường tài chính thế giới, bao gồm cả Việt Nam, ổn định trở lại mặc dù vẫn còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá, lạm phát và sự phục hồi kinh tế của các quốc gia, đặc biệt là trong khu vực châu Á.

Tuy nhiên, các xung đột chính trị vẫn khó kiểm soát và nền kinh tế Trung Quốc đối diện với nhiều rủi ro, trong đó có cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved