HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Làm thế nào để định giá cổ phiếu?

Nếu bạn không liên tục nỗ lực thì bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Việc đọc hiểu báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu... là không thể thiếu trong hành trình đến với thành công.

Chứng khoán cơ bản - Nền tảng vững chắc, dẫn dắt đến thành công

Không phải ai cũng có thể trở thành đại gia trong thời gian ngắn, nhưng trở thành người giàu có thông qua chứng khoán là hoàn toàn khả thi. Để đạt được điều này, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về cách thức hoạt động của thị trường tài chính và sự phân loại của các phương pháp phổ biến.

Phân tích cơ bản sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi "Nên đầu tư vào cái gì?" trong hàng ngàn mã cổ phiếu trên thị trường. Phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn biết "Khi nào nên mua?". Việc có nền tảng kiến thức vững chắc sẽ mang lại kết quả đầu tư xứng đáng!

Phân tích kỹ thuật cần được áp dụng vào thực tế

Phân tích kỹ thuật ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng đầu tư, đặc biệt là với những người trẻ mới gia nhập thị trường. Phương pháp này không chỉ áp dụng cho chứng khoán, mà còn hiệu quả trong thị trường ngoại hối, hàng hóa, tiền kỹ thuật số,... Sự lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp sẽ tăng cơ hội thành công của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không nên giới hạn kiến thức chỉ với các chỉ báo đơn giản như Relative Strength Index (RSI), MACD, Stochastic Oscillator,... Mà cần phải tìm hiểu thêm về nghiên cứu về nến Nhật (candlesticks), Fibonacci, các mẫu hình khác...

Bắt đáy và chốt lời từ cổ phiếu

Nếu chỉ nhìn vào cây mà không chú ý đến rừng, bạn có thể thắng được một trận nhưng thua trong cuộc chiến! Điều này thể hiện sự thất bại ở mức chiến lược của các nhà đầu tư chứng khoán cá nhân. Hãy coi cổ phiếu như những quân lính và bạn chính là một vị tướng. Khóa học này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn sâu rộng, một "cuốn binh pháp" giúp bạn có thể hành quân và đánh trận hiệu quả trên thị trường.

Thị trường chứng khoán được chia thành hàng chục nhóm ngành khác nhau. Nhà đầu tư cần sử dụng công cụ Biểu đồ Sức mạnh giá RRG và Hiệu suất ngành để theo dõi và nắm bắt sự di chuyển và biến động của các ngành này.

Ngoài ra, việc hiểu rõ về định giá trên toàn thị trường là cực kỳ quan trọng để xác định xem thị trường chứng khoán nói chung và một ngành nào đó nói riêng, hiện đang ở mức "đắt" hay "rẻ". Từ đó, nhà đầu tư có thể xây dựng chiến lược mua bán hợp lý.

Theo đuổi dòng tiền để chọn ra ngành đầu tư tốt nhất

Một sai lầm cổ điển là khi mua cổ phiếu của các công ty có tiềm năng mà giá trị của chúng hầu như không tăng. Việc theo dõi dòng tiền cũng quan trọng không kém việc chọn ngành đầu tư, và đó là yếu tố quyết định thành công của bạn.

Nếu bạn chỉ tập trung vào báo cáo tài chính của một công ty cụ thể mà bỏ qua sự biến động của các ngành trong nền kinh tế, thì đó không phải là lựa chọn đúng đắn. Một công ty có kết quả kinh doanh tốt trong một ngành yếu cũng không nhất thiết sẽ có giá cổ phiếu tăng.

Hiểu rõ báo cáo tài chính là một phần quan trọng trong thành công

Các con số trong báo cáo tài chính tương tự như các chữ cái trong một ngôn ngữ. Nếu bạn không hiểu chúng, bạn sẽ giống như một người không biết đọc và viết trong thế giới đầu tư.

Các loại báo cáo tài chính (Bảng Cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ) có cấu trúc phức tạp với nhiều khoản mục khác nhau. Bạn cần sự hướng dẫn từ các chuyên gia để biết cần tập trung vào những khoản mục quan trọng.

Hiểu được báo cáo tài chính là đã thành công một nữa

Các số liệu trong báo cáo tài chính tương tự như các ký tự trong một ngôn ngữ. Nếu bạn không hiểu chúng, bạn sẽ tương tự như người không biết đọc và viết trong thế giới đầu tư.

Các loại báo cáo tài chính (Bảng Cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ) có cấu trúc phức tạp với nhiều khoản mục khác nhau. Bạn cần sự hướng dẫn từ các chuyên gia để biết cần tập trung vào những khoản mục nào.

Cổ phiếu tốt nhưng giá đắt cũng không mua

Thị trường chỉ mang lại lợi nhuận khi bạn mua cổ phiếu với giá phải chăng. Vấn đề ở đây là lựa chọn cổ phiếu phù hợp trong "rừng" cổ phiếu trên thị trường. Bí quyết nằm ở việc bạn phải có khả năng phân tích và định giá doanh nghiệp.

Có nhiều phương pháp định giá cổ phiếu như DCF (FCFE, FCFF, DDM, RIM...) hoặc so sánh với các chỉ số thị trường P/E, P/B, P/S, cùng với một số phương pháp đặc thù như Netnet/NCAV, Revalued NAV và SOTP (Sum Of The Parts)...

Mỗi phương pháp có điểm mạnh và yếu riêng biệt, phù hợp với từng ngành riêng biệt. Không có phương pháp tổng quát nào có thể áp dụng cho tất cả các ngành.

Phân tích kỹ thuật nâng cao để làm gì?

Học phân tích kỹ thuật cơ bản có vẻ đơn giản, nhưng bạn có nguy cơ rơi vào "bẫy trung bình." Nghĩa là bạn có thể bị hạn chế trong việc sử dụng chỉ báo và công cụ thông thường mà không mở rộng kiến thức ra khỏi "vùng an toàn."

Các nghiên cứu về Relative Strength của David Keller, người từng giữ chức Chủ tịch của Hiệp hội Phân tích kỹ thuật Hoa Kỳ (CMT Association), các chu kỳ và MAR (tỷ lệ Sharpe sửa đổi) sẽ giúp bạn nâng cao trình độ.

Dù bạn là người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán và cần hướng dẫn về cách bắt đầu và đầu tư, hoặc bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm đang tìm cách cải thiện chiến lược đầu tư của mình, hãy tham gia cùng chúng tôi để nhận được sự hướng dẫn tận tình từ đội ngũ giảng viên, bao gồm các chuyên gia tài chính hàng đầu với kinh nghiệm giảng dạy đa dạng và nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trên thị trường.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved