HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Nhà đầu tư "chán" chứng khoán, tiền gửi ngân hàng lập kỷ lục, điều gì đang diễn ra?

Nhà đầu tư "chán" chứng khoán, tiền gửi ngân hàng lập kỷ lục, điều gì đang diễn ra?

Bên cạnh sự thiếu hụt vốn mới nhập vào thị trường, VN-Index đã mất điểm quan trọng là 1.100, gây ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của nhà đầu tư, dẫn đến tình trạng giao dịch trầm lắng. Theo thông tin mới được Ngân hàng Nhà nước công bố, số tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 15.935 tỷ đồng trong tháng 9, đạt mức kỷ lục là hơn 6,449 triệu tỷ đồng. Con số này khá đáng chú ý khi lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy sau những đợt giảm liên tục trong thời gian gần đây.

Tại Vietcombank, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên áp dụng với mức lãi suất 5%/năm, trong khi kỳ hạn 6 và 9 tháng là 3,9%/năm. Kỳ hạn 3 tháng chỉ còn 2,9%/năm. Ở các ngân hàng khác như BIDV, VietinBank và Agribank, lãi suất huy động có cao hơn, ví dụ như kỳ hạn trên 12 tháng với lãi suất là 5,3%/năm. Kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng có lãi suất tiền gửi là 4,3%/năm… Đối với các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động cũng giảm xuống mức kỷ lục, phổ biến trong khoảng 5,3 - 5,7%/năm cho kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, và 5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng.

.

Nhà đầu tư "chán" chứng khoán, tiền gửi ngân hàng lập kỷ lục, điều gì đang diễn ra? - Ảnh 1.

Trong tình hình đó, thị trường chứng khoán lại trải qua giai đoạn giao dịch ảm đạm, với thanh khoản giảm đáng kể kể từ cuối tháng 9. Trong phiên giao dịch ngày 27/11 vừa qua, giá trị khớp lệnh trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã giảm xuống dưới mức 10.000 tỷ đồng, là mức thấp nhất trong gần một tháng tính từ cuối tháng 10. Điều này cho thấy nhà đầu tư có tiền dự trữ vẫn chưa có sự hứng thú lớn đối với thị trường chứng khoán. Sự di chuyển từ kênh tiền gửi sang chứng khoán, trong bối cảnh lãi suất thấp, không như mong đợi chung.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tình hình kinh tế thế giới vẫn phức tạp, đồng thời tác động tiêu cực đến kinh tế trong nước. Các lựa chọn đầu tư như chứng khoán, bất động sản, và vàng mang theo nhiều rủi ro. Vì vậy, để bảo vệ tài sản, người dân tiếp tục lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng. Tiền gửi vẫn được xem là kênh an toàn và có lợi nhuận mặc dù lãi suất tiền gửi liên tục giảm.

Nhà đầu tư "chán" chứng khoán, tiền gửi ngân hàng lập kỷ lục, điều gì đang diễn ra? - Ảnh 2.

Trong khi đó, việc VN-Index giảm xuống dưới mốc quan trọng 1.100 điểm đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán. Tiền nằm trong thị trường có xu hướng chờ đợi trong tình trạng "án binh bất động," khi nhiều nhận định cho rằng VN-Index cần thiết lập đáy 2 trước khi xác nhận xu hướng tăng mới. Điều này đồng thời là thời điểm thị trường đang mắc kẹt trong vùng thông tin mơ hồ. Nhà đầu tư sẵn sàng đợi chờ cơ hội giải ngân tại các mức giá có vẻ thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng đòn bẩy không cao khi thị trường chưa rõ hình thành xu hướng. Dư nợ margin cũng được ước tính đã giảm khoảng 10-15% so với mức thiết lập cuối tháng 9 sau đợt giải chấp hồi tháng 10. Áp lực bán không đáng kể đã giúp nhà đầu tư tránh được tình trạng hoảng loạn trong các đợt điều chỉnh.

Các nhóm cổ phiếu thường xuyên "thu hút" thanh khoản đều đang gặp phải những thách thức riêng biệt. Nhóm ngân hàng đang phải đối mặt với sự kết hợp giữa tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sự gia tăng nhanh chóng của nợ xấu. Cổ phiếu bất động sản, là nhóm đóng góp lớn vào thanh khoản trong quý 3, đã trải qua sự giảm nhiệt rõ rệt sau đỉnh điểm đáo hạn trái phiếu qua đi. Nhóm chứng khoán, dù có kỳ vọng về việc KRX sẽ hoạt động vào cuối năm, nhưng giá cổ phiếu lại không thực sự hấp dẫn.

Thực tế, thanh khoản thấp có thể chỉ là yếu tố mang tính tạm thời. Thị trường vẫn còn một số câu chuyện đáng chờ đợi trong thời gian tới, như việc hệ thống mới KRX chính thức đi vào hoạt động; tình hình lợi nhuận quý 4 và cả năm 2023; cuộc họp quan trọng của Fed vào tháng 12 và các thông điệp cho năm sau,...

Đánh giá về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sắp tới, Dragon Capital cho rằng thị trường có lẽ đã vượt qua đỉnh đáy nhưng triển vọng phục hồi vẫn chưa thực sự rõ ràng. P/B của VN-Index đã quay lại mức khoảng 1,5 lần, thấp chưa từng thấy kể từ giai đoạn Covid. Với Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, thị trường hiện đang ở mức quá bán. Tuy nhiên, đồng nội tệ đã giảm 4,4% kể từ tháng 6 năm nay, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế do dự phòng lỗ tỷ giá ở một số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn vay nợ bằng USD.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved