HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Nhà đầu tư nín thở chờ tin Fed và Trung Đông

Nhà đầu tư đang đánh giá khả năng xung đột tại Trung Đông leo thang, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuần này họp chính sách.

Phiên 27/10, giá dầu Brent tăng 2,9% lên 90,5 USD một thùng do lo ngại xung đột gây gián đoạn nguồn cung. Giá vàng giao ngay - công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong thời kỳ biến động - cũng vượt 2.000 USD một ounce lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5.

Nhà đầu tư ngày càng lo xung đột lan rộng vài ngày qua, sau khi Mỹ đưa thêm vũ khí đến Trung Đông. Israel cũng tấn công các mục tiêu ở Gaza và các nhóm vũ trang ở Lebanon, Syria. "Tình hình ở Israel đang gây ra nhiều lo ngại", Randy Frederick, Giám đốc giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab, nhận xét.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 28/10 cho biết nước này đã bước sang giai đoạn hai của cuộc chiến tại Gaza, khi tăng cường tấn công trên bộ chống lại lực lượng Hamas.

Trong một báo cáo hôm 27/10, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết phản ứng của thị trường dầu với cuộc xung đột đến nay "vẫn yên ắng". "Điều này đồng nghĩa nếu có thêm các quốc gia khác trong khu vực bị kéo vào cuộc xung đột, giá dầu sẽ tăng mạnh", họ dự báo.

Một cơ sở khai thác dầu của Saudi Aramco tại Arab Saudi. Ảnh: Reuters

Một cơ sở khai thác dầu của Saudi Aramco tại Arab Saudi. Ảnh: Reuters

Một số nhà đầu tư cho rằng sự gia tăng xung đột có thể đẩy nhu cầu mua trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao, tạo áp lực lên cổ phiếu và các tài sản khác. Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 10% kể từ khi đạt đỉnh gần nhất vào cuối tháng 7.

"Hiện tại, trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn chưa trở thành công cụ phòng trừ rủi ro. Nhưng nếu xung đột tiếp diễn, sự tập trung có thể dời khỏi chính trị tiền tệ và đẩy nhu cầu về trái phiếu chính phủ lên cao," UBS Global Wealth Management đã lưu ý. Họ tin rằng cả vàng và dầu đều có thể giúp giảm thiểu biến động ngắn hạn.

Chỉ số VIX, đo lường biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ, đã liên tục tăng sau các xung đột tại Trung Đông và đang ở mức cao nhất trong 7 tháng.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi phiên họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed trong tuần này. Dự kiến rằng cơ quan này sẽ tạm ngừng tăng lãi suất để tiếp tục đánh giá tác động của các lần tăng trước đó đối với nền kinh tế. Từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất 11 lần, đưa nó lên mức 5,25%, đây là mức cao nhất trong vòng 22 năm.

Trong bài phát biểu của mình vào ngày 19/10 tại New York, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thừa nhận rằng chính sách thắt chặt đã đưa lạm phát về mức kiểm soát, nhưng ông nhấn mạnh rằng Fed vẫn cần thận trọng để theo đuổi mục tiêu này. Ông khẳng định rằng quan chức của Fed "đồng lòng cam kết đưa lạm phát về mức 2%". Sự tăng lãi suất của Fed đã ảnh hưởng đến giá vàng và đẩy đô la Mỹ lên cao trong thời gian qua.

Ngoài Fed, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng sẽ tổ chức phiên họp chính sách trong tuần này. Quyết định của BOJ được dự báo sẽ có tác động đáng kể đến biến động của đồng yen. Trong vài tháng qua, yen đã giảm giá so với đô la Mỹ và euro do Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất âm, trong khi Mỹ và châu Âu đã liên tục tăng lãi suất.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved