HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Ông Phan Văn Mãi: Kinh tế TP HCM có thể tăng 6-7%

Đẩy mạnh đầu tư công và tư, thúc đẩy tiêu dùng, và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... dự kiến sẽ giúp thành phố TP HCM đạt mức tăng trưởng cả năm khoảng 6-7%, theo Chủ tịch UBND thành phố, ông Phan Văn Mãi.

Thông tin này được ông Mãi trình bày tại hội nghị Thành ủy vào ngày 10/10, trong bối cảnh GRDP của thành phố trong 9 tháng đầu năm tăng 4,57%. So với mục tiêu tăng trưởng năm 2023 của thành phố, là 7,5-8%, con số này thấp hơn khoảng 1-1,5%.

Theo ông Mãi, dự báo về tăng trưởng kinh tế năm nay của Việt Nam từ các tổ chức quốc tế dự kiến là 5%, và trong kịch bản tốt có thể đạt 6%. Dựa vào số liệu từ các năm trước, TP HCM thường có mức tăng trưởng cao hơn cả nước khoảng 20%, vì vậy, tùy thuộc vào tình hình tăng trưởng tổng thể của cả nước, thành phố có thể đạt 6% hoặc cao nhất là 7,3%.

"Để đạt mức tăng trưởng này vào quý 4, GRDP của thành phố cần phải gấp đôi so với quý 3, tức là đạt gần 13,5%. Điều này sẽ rất khó khăn", ông Mãi nói và đánh giá rằng TP HCM có thể đạt mức tăng trưởng 6-7% nếu mức tăng trưởng tổng thể của cả nước đạt 6%.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị Thành ủy sáng 10/10. Ảnh: An Phương

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, để đạt được mức tăng trưởng đó, địa phương cần tập trung vào trụ cột tiêu dùng, bao gồm chi tiêu công và khuyến khích tiêu dùng cuối năm. Cụ thể, thành phố cần phát huy kết quả 9 tháng đầu năm về việc tăng chi tiêu ngân sách lên 38% so với cùng kỳ, đây là con số cao nhất trong nhiều năm.

Vào đợt cuối năm, thành phố sẽ thúc đẩy tiêu dùng và du lịch thông qua các chương trình khuyến mãi và mua sắm. Số liệu từ Cục Thống kê TP HCM cho thấy, từ đầu năm đến nay, tiêu dùng nội địa cũng đã đóng góp làm tăng trưởng chính của địa phương. Cụ thể, tổng giá trị bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 9 tháng đã đạt 871.198 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ.

Thành phố đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với các tỉnh và vùng lân cận. Ông Mãi đã lưu ý rằng các sở ngành không nên xem việc kết nối và hợp tác với các tỉnh và vùng lân cận chỉ là trách nhiệm xã hội, mà đó còn là một thị trường và nguồn lực để mở rộng không gian phát triển cho thành phố.

Về đầu tư công, Chủ tịch UBND thành phố cho biết rằng trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị đầu tư công đã đạt 20.523 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu đề ra, thành phố mới đạt hơn 30% kế hoạch. Trong khi đó, mục tiêu cho 6 tháng là đạt 35% và cả năm phải đạt 95% của tổng số vốn được phân bổ, tức là gần 68.500 tỷ đồng. "Mục tiêu 95% là khó khả thi như mong đợi, nhưng thành phố quyết tâm đảm bảo giải ngân trên 80%", ông Mãi nói.

Đối với đầu tư tư nhân, lãnh đạo UBND thành phố cho biết dòng vốn đã chảy khá nhiều nhưng vẫn còn khó khăn nên cần tiếp tục gỡ bỏ. Thành phố cũng đã thành lập một tổ công tác để hỗ trợ doanh nghiệp FDI và sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư vào các ngành công nghệ cao.

Về việc giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, đối với doanh nghiệp nhà nước, thành phố đã xử lý 127/232 kiến nghị. Đối với doanh nghiệp bất động sản, đã giải quyết 43 kiến nghị trong 31 dự án. Thành phố đặt ra mục tiêu gỡ bỏ hết các vướng mắc tồn đọng vào cuối năm.

Theo ông Mãi, trong số khó khăn mà thành phố đang phải đối mặt, xuất khẩu là khó khăn lớn nhất do lượng cầu và thị trường thu hẹp. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu tích cực khi một số doanh nghiệp bắt đầu nhận được đơn đặt hàng trở lại.

Theo báo cáo của Cục thống kê TP HCM, từ bây giờ đến cuối năm, thành phố sẽ đối diện với nhiều thách thức. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong 9 tháng đã tăng lên hơn 37.200, tuy giảm về số vốn đăng ký. Doanh nghiệp giải thể đã giảm, nhưng số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động lại tăng. Trong thời kỳ này, thu hút vốn đầu tư nước ngoài giảm 34,1%, đạt gần 2 tỷ USD.

Cơ quan này cũng đánh giá rằng để hoàn thành kế hoạch năm, áp lực trong quý 4 sẽ rất lớn. Để đạt tăng trưởng GRDP 2023 là 7,5%, quý cuối cần tăng 15%. Còn nếu kỳ vọng tăng trưởng ở mức 6,5% hoặc 5,5%, thì cần có kết quả 3 tháng cuối năm lần lượt là 11% và 9%.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved