HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Quy định mới liên quan đến việc mua bán vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 12/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 06/2013/TT-NHNN, chỉ đạo hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước.

Theo thông tin từ Chính phủ, Thông tư này đã điều chỉnh quy định về thông báo kết quả giao dịch mua bán vàng miếng.

Cụ thể, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Tài chính - Kế toán, Sở Giao dịch và Cục Phát hành và Kho quỹ về kết quả giao dịch mua, bán vàng miếng với từng tổ chức tín dụng và doanh nghiệp sau khi đã ký xác nhận giao dịch.

Điều quan trọng là Thông tư cũng đã điều chỉnh quy định liên quan đến trách nhiệm của Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước. Cụ thể:

  • Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước sẽ làm đầu mối phối hợp với Vụ Quản lý ngoại hối để trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét và quyết định tạm ngừng giao dịch hoặc hủy quan hệ mua bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này. Đồng thời, họ sẽ thông báo quyết định tạm ngừng giao dịch hoặc hủy quan hệ giao dịch mua bán vàng miếng theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.

  • Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước cũng sẽ đóng vai trò đầu mối, phối hợp với Sở Giao dịch trong việc thực hiện nghiệp vụ thanh toán mua bán vàng miếng.

  • Họ sẽ thông báo bằng văn bản cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp về việc không hoàn trả tiền đặt cọc.

  • Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước sẽ cập nhật thông tin cho Cơ quan Thanh tra và giám sát ngân hàng, Vụ Quản lý ngoại hối về danh sách tổ chức tín dụng và doanh nghiệp thiết lập quan hệ giao dịch mua bán vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước.

  • Họ cũng sẽ phối hợp với Vụ Quản lý Ngoại hối và Vụ Chính sách tiền tệ để xây dựng phương án mua bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.

  • Cuối cùng, Cục Quản lý Dự trữ Ngoại hối sẽ phối hợp với Vụ Quản lý Ngoại hối để xác định giá mua, giá bán vàng miếng (đối với trường hợp mua bán trực tiếp và đấu thầu theo khối lượng), giá sàn, giá trần (đối với trường hợp đấu thầu theo giá) theo phương án mua bán đã được phê duyệt.

Thông tư này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 27/11/2023. Theo Vietnam+, sau hơn 10 năm thực hiện Nghị định 24, thị trường vàng trong nước tồn tại nhiều bất cập, chênh lệch giá so với thị trường thế giới.

Ngân hàng Nhà nước đã thông báo rằng họ sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 24 và đề xuất các chính sách quản lý vàng phù hợp.

Họ cũng đã tổ chức đợt thanh tra và kiểm tra trên toàn quốc để điều chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, xử lý vi phạm theo thẩm quyền và yêu cầu khắc phục các vấn đề phát hiện sau các cuộc thanh tra và kiểm tra.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hợp tác với các bên liên quan để nghiên cứu và đề xuất các chính sách quản lý vàng phù hợp trong quá trình xây dựng dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 24.

Trên thực tế, giá vàng trong nước và quốc tế luôn chênh lệch rất lớn, từ 12-15 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm lên tới 18 triệu đồng/lượng, điều này khiến người mua vàng trong nước phải chịu thiệt vì độc quyền vàng SJC.

Theo các chuyên gia, đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Nghị định 24. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cần tiến hành khảo sát kỹ lưỡng để cân đối thị trường và làm cho giá vàng trong nước gần gũi hơn với giá trên thị trường thế giới, tránh tình trạng vàng lậu. Đồng thời, cần tăng nguồn cung cho thị trường bằng việc hủy bỏ quy định về độc quyền sản xuất vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước và không sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền, như hiện tại, để bảo vệ quyền lợi của người mua vàng.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved