HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
096 697 0408 (Tp.HCM)
096 763 9498 (HN)
Từ hôm nay NHNN tiếp tục nới room tín dụng: Ngân hàng nào dùng hết 80% chỉ tiêu sẽ được tăng hạn mức, nhà băng giảm lãi suất cũng được ưu tiên

Ngày 29/11/2023, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo đến các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thông tin về mức tăng trưởng tăng thêm một cách công khai và minh bạch, tuân theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng cho nhiều ngân hàng - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) theo hướng dẫn của Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ cũng như Thủ tướng Chính phủ. Nhằm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và đóng góp vào kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong Chỉ thị ban đầu của năm, NHNN đã xác định mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 ở mức khoảng 14-15%, và linh hoạt điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD cung ứng nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Tính đến tháng 7/2023, NHNN đã phân bổ hạn mức tín dụng cho toàn hệ thống TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) với tổng mức tăng trưởng là 14,5%. Tuy nhiên, 11 tháng qua, tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn, sức hấp thụ vốn và cầu tín dụng yếu, dẫn đến tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống chỉ đạt 8,21% đến ngày 22/11/2023, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng ban đầu. Sự không đồng đều trong tăng trưởng tín dụng của các TCTD đã tạo áp lực và nhận thức của NHNN về tình hình.

Để linh hoạt điều hành kịp thời và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng theo hướng của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chủ động điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống. Nhằm đảm bảo không vượt quá chỉ tiêu đã xác định, NHNN cũng duy trì sự an toàn cho hệ thống TCTD và đáp ứng dư địa tăng trưởng để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế.

Ngày 29/11/2023, NHNN đã gửi thông báo đến các TCTD về mức tăng trưởng tín dụng tăng thêm, theo nguyên tắc minh bạch và công khai. Cụ thể, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu đã được thông báo sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên xếp hạng năm 2022. Đồng thời, ưu tiên được đặt cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian gần đây.

NHNN nhấn mạnh rằng việc bổ sung hạn mức là sự chủ động của NHNN mà không yêu cầu TCTD phải đề nghị hoặc xin bổ sung. Đồng thời, NHNN đề xuất các TCTD duy trì cấp tín dụng an toàn, lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp và đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng quản lý rủi ro và khả năng huy động vốn. Họ cũng được khuyến khích giảm lãi suất cho vay và ưu tiên các lĩnh vực quan trọng theo hướng của Chính phủ. NHNN cũng đề xuất tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính và đơn giản hóa quy trình và thủ tục cho vay, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất và kinh doanh.

NHNN cam kết tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và sẵn sàng thực hiện các biện pháp điều hành kịp thời, linh hoạt, chủ động bổ sung hạn mức và hỗ trợ thanh khoản, nhằm đảm bảo cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế đến hết năm.

Ảnh logo footer
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
Association of Research and Consultancy on Policies and Law for Investment in Vietnam
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Câu hỏi thường gặp
Hợp tác với chúng tôi
Bảo mật
Pháp lý
Điều khoản dịch vụ
Chính sách bảo mật
Chính sách giao dịch
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
  (+84) 966 970 408
HCM
  Số 234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TPHCM
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
Copyright © 2020 - iva.com.vn All rights reserved