Ngày 15/5/2020, Đoàn Hiệp hội Nghiên cứu, tư vấn về chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam (Hiệp hội) do ông Trần Sơn Vũ, Chủ tịch Hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội. Ông Antonino Tedesco, Trưởng phòng Kinh tế và Thương mại/Tham tán Hợp tác phát triển Đại sứ quán Italia đã dành thời gian tiếp đoàn.

Ông Antonino Tedesco đánh giá cao sự ra đời của Hiệp hội, với sứ mệnh tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đồng thời kết nối và hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc của các nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực mới, chưa có hành lang pháp lý đầy đủ. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Italia đang rất quan tâm đến việc xuất khẩu các mặt hàng cũng như đầu tư sản xuất tại Việt Nam, trong đó có dược phẩm, trang thiết bị y tế và nhiều mặt hàng xa xỉ phẩm. Trong bối cảnh Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu - EU (EVFTA) sắp có hiệu lực, bên cạnh những lĩnh vực hợp tác mà các doanh nghiệp hai bên đã khá quen thuộc, một số cam kết mở cửa dịch vụ và đầu tư cho EU của Việt Nam sẽ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Ngân hàng, Bảo hiểm, Vận tải, Dịch vụ kinh doanh … của Châu Âu nói chung và Italia nói riêng đầu tư vào Việt Nam. Đại sứ quán Italia mong muốn Hiệp Hội có thể một mặt tư vấn giúp các doanh nghiệp Italia tận dụng được tối đa những lợi ích từ EVFTA trong khi đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.

Hai bên thống nhất sẽ duy trì trao đổi thông tin và tham dự các sự kiện xúc tiến đầu tư của nhau, cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp hai nước.

Năm 2013, Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia được ký kết. Việt Nam được chính phủ Italia đưa vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển quan hệ thương mại và đầu tư. Đến năm 2019, Italia đứng thứ 31/125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 110 dự án, tổng trị giá 402.81 triệu USD.

Các lĩnh vực trọng tâm: cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, vật liệu xây dựng (thép), năng lượng, chế biến thực phẩm. Một số công ty Italia đầu tư hiệu quả tại Việt Nam như Perfetti (sản xuất bánh kẹo), Merloni Termo Sanitari (Bình nóng lạnh Ariston), Công ty Piaggio (sản xuất xe máy Vespa).